Địa chỉ: 124/57A Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 21, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Email: [email protected]

Mạng xã hộiMạng xã hộiMạng xã hộiMạng xã hội

Hotline liên hệ:

0918 456 497 056 300 5207
VÌ SAO UỐNG NƯỚC ĐUN SÔI CÓ NGUY CƠ GÂY UNG THƯ

 Đại lý giao nước ly đám tiệc HCM

Bình thường, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ đã bắt đầu có vi khuẩn và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Nhận định của các nhà khoa học cho thấy nhiều bất cập của việc uống nước đun sôi.

Vậy uống nước nào mới tốt?

1. Sự thật: nước đun sôi để lâu ngày gây UNG THƯ
Hiện nay, thông tin khiến nhiều người hoang mang như: "Nước đun sôi để nguội lâu ngày có thể sản sinh ra chất gây ung thư". Tuy nhiên, các chuyên gia và bác sĩ đều chưa chính thức công nhận thông tin này.

Theo các chuyên gia, chưa có bất cứ công bố khoa học nào của các cơ quan uy tín trên thế giới như Tổ chức Y tế thế giới hay hội nghị khoa học uy tín đề cập về vấn đề này. Vấn đề được đề cập chủ yếu là nguy cơ tái nhiễm bẩn của nước đã đun sôi sau 24h. 

2. Nước đun sôi có phải là loại nước uống tốt nhất cho cơ thể?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, trước đây, nguồn nước tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn như bây giờ. Lúc đó, trong nước có chứa lượng oxy và chất khoáng tốt, đặc biệt là khí oxy khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong ruột tiêu hóa. Với những nguồn nước sạch tự nhiên như vậy, có thể uống và dùng trực tiếp được ngay như nước khoáng tự nhiên từ vách đá. 

Tuy nhiên hiện nay, nguồn nước vừa bị nhiễm hóa chất, vừa chứa nhiều vi sinh vật và kí sinh trùng nên khó có thể uống trực tiếp và dùng được ngay. “Uống nước đun sôi là giải pháp tốt của người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, việc đun sôi nước để uống cũng bộc lộ nhiều nhược điểm”, ông Thịnh nói.

Thứ 1, ở nhiệt độ đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó, khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, về cơ bản nhược điểm này là không đáng kể.

Một ví dụ minh họa là cá có thể sống trong môi trường nguồn nước tự nhiên nhưng nếu bạn đặt chúng trong một chậu nước đun sôi để nguội, chắc chắn nó sẽ chết. Với con người, tất nhiên con người không chết như vậy song nếu uống nước đun sôi để nguội sẽ bị thiếu lượng oxy trong nước, gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết và thông thường người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột”, ông Thịnh nói thêm.

Thứ 2 là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Tiến sĩ Thịnh phân tích, trong nước có nhiều vi sinh vật và trứng kí sinh trùng. Khi đun sôi, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Trong khi đó, môi trường bên ngoài chứa rất nhiều vi sinh vật. Do đó, việc để lâu nước đã đun sôi là không nên, nhất là để qua đêm.

Như vậy, có thể thấy, nước đun sôi để nguội chỉ tốt nhất khi uống trong ngày. Việc để quá 24h là không nên. Do đó, đối với những người bận rộn, uống nước đun sôi để nguội dẫn đến nhiều bất cập, nhất là trong việc nấu nước thường xuyên, súc bình và vệ sinh các dụng cụ thường xuyên.

3. Nguy cơ từ thói quen uống nước đun để nhiều ngày
Nước đun sôi được khuyến cáo không nên để nhiều ngày vì nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn rất lớn, nướcnhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun.

Đồng quan điểm, thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cũng đưa cảnh báo cần thay đổi ngay thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình lọc và uống dần cả tuần.

- Theo thông tin này, các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên gấp nhiều lần, nước bị ô nhiễm trở lại.
- Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên cấp số bội, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.
Theo 1 số nghiên cứu, uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khỏe, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. 

Nghiên cứu này kết luận rằng, không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó oxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

4. VẬY, uống nước nào mới là tốt nhất?
Theo cả hai chuyên gia (Tiến sĩ Duy Thịnh và bác sĩ Tường Vi), đun nước để uống là cần thiết nhưng không phải là loại nước tốt nhất và là giải pháp duy nhất cho cơ thể. Đối với nước đun sôi để nguội, bạn chỉ nên uống trong 1 ngày, không để sang ngày hôm sau. Nhất là tuyệt đối không tích nước để nguội cả tuần.

Ngoài ra, nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa đựng nước phải đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái chế (nhựa PET hoặc nhựa sử dụng 1 lần) để chứa nước. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, tránh để hở khiến bụi bẩn trong không khí nhanh chóng lọt vào.

PGS.TS Trần Hồng Côn cho rằng, nếu là nước sạch đun sôi thì thời gian để lên đến 1 - 2 ngày đều được, tuy nhiên cũng không phải là để quá lâu đến cả tuần hay cả tháng.

Vật liệu để nước cũng rất quan trọng. Đối với bình thủy tinh thì có thể đựng nước thoải mái mà không lo chất độc có thể xâm nhập vào nước, nhưng với những bình đựng nước bằng nhựa kém chất lượng (nhất là những loại nhựa trôi nổi trên thị trường) thì khả năng nhiễm độc từ chúng là rất cao.

Các loại bình nhựa này khi đựng nước có thể giải phóng phân tử hữu cơ, đặc biệt là nếu đựng nước nóng thì loại nhựa này sẽ tạo vào trong nước những tạp chất chứa trong nó.

Hiện, nhiều gia đình có thói quen uống nước được lọc từ các công nghệ RO, Nano thay cho nước đun sôi. Thế nhưng, nước tinh khiết (loại nước được lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO) cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể, còn nước khoáng thì mỗi loại sẽ có hàm lượng khoáng khác nhau như natri, kali, calci, magie... nên nếu dùng một loại mãi thì cơ thể ta sẽ thiếu những chất khoáng khác.

Bên cạnh đó 2 loại nước này thường đựng trong các loại chai nhựa giá rẻ, vận chuyển đường dài, đặc biệt sẽ rất nguy hiểm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thời tiết nắng nóng sẽ tạo ra các chất có nguy cơ gây ung thư cao.
Nước lọc đun sôi để nguội vẫn là lựa chọn tốt hơn so với các loại nước đóng chai. Nên lưu ý việc vệ sinh bình đựng, ấm đun và ly tách, dụng cụ chứa nước để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn làm nhiễm khuẩn nguồn nước gây tác hại xấu cho sức khỏe.

PGS Thịnh cho rằng: hiện nay phương pháp lọc khá tốt với 2 cách, Lọc vi sinh vật bằng cách dùng màng lọc (lọc xong vi sinh vật sẽ biến mất mà không cần đun) và lọc trao đổi ion để loại bỏ các chất độc hại, cả những chất kim loại độc hại. Ngoài ra, còn có công nghệ lọc tối ưu là lọc điện giải.

Nếu điều kiện và mong muốn một giải pháp tốt nhất cho sức khỏe, chúng ta có thể dùng máy điện giải nước (water ionizer) để có loại nước uống sạch và tốt. Công nghệ điện giải chính là công nghệ tân tiến của Nhật Bản, đang được áp dụng khá phổ biến tại các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore...

BẠN CÓ BIẾT: Công nghệ điện giải không chỉ tạo ra nước uống sạch mà còn tạo ra nước uống tốt, bằng cách điện giải (điện phân) phân tử nước sẽ được tách ra thành dạng ion H+ và OH-, giúp nước nâng cao tính kiềm tự nhiên, tạo ra được chất chống oxi hóa mạnh, tái cấu trúc phân tử nước thành dạng phân tử nước siêu nhỏ.

Phân tử nước ion kiềm được tạo ra từ công nghệ điện giải nhỏ hơn gấp nhiều lần so với phân tử nước thường (tức dạng ion thay vì dạng phân tử)

Tên gọi khoa học của loại nước này là Electrolyzed Reduced Water (ERW - Nước chiết xuất điện phân), Tên tiếng Nhật: nước Kangen (Nước hoàn nguyên), Tên tiếng Anh là Alkaline ionized water (nước điện giải ion kiềm) còn ở Việt Nam thì chúng ta thường gọi với các tên gọi khác nhau như nước ion kiềm, nước Pi, nước kiềm, nước hydrogen, nước hydro...

Loại nước này có thể uống tươi trực tiếp, không cần đun sôi. Đây cũng là loại nước được Giáo sư - bác sỹ Hiromi Shinya (Nhật Bản) khuyên dùng, chuyên gia hằng đầu thế giới về bệnh đường ruột. Bác sĩ Shinya có dành 1 chương trong cuốn sách The Rejuvenation Enzyme (Enzyme chống lão hóa) viết chuyên sâu về loại nước này.  
Lợi ích của nước ion kiềm – Nguồn nước quý giá cho sức khỏe!​
So với nước đun sôi để nguội, nước ion kiềm có nhiều lợi thế hơn như uống tươi trực tiếp, không phát sinh vi khuẩn, không cần đun nấu, không chứa các chất hữu cơ gây khó tiêu. Ngoài sạch, nước ion kiềm còn chứa các vi khoáng, cấu trúc siêu nhỏ, giàu chất chống oxy hóa, giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh... Không có 1 loại nước nào (bao gồm cả nước tinh khiết và nước khoáng) giàu các đặc tính tốt cho sức khỏe như vậy.

Tiến sỹ, lương y Ngô Đức Vượng nước ion kiềm bí quyết sống trường thọ của người Nhật

Loại nước ion kiềm này là phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Nhật Bản, bắt đầu từ năm 1931. Nước ion kiềm đã được Bộ Y tế Nhật công nhận các lợi ích và khuyến khích sử dụng từ năm 1965. Đó cũng là một trong những bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ của người Nhật Bản từ hơn 50 năm qua.

Công ty TNHH Nông Sản Đậu Bắp

Văn phòng:  124/57A Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 Các cửa hàng:  

- 75 Tôn Thất Thuyết. Phường 18. Quận 4, TP.HCM

- 50 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

- 32 Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

- 873 đường 47, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2, TP.HCM

- 69/13 Trần Bình Trọng, Phường 1, Quận 10, TP.HCM

- 1157 Hoàng Sa, Phường 5, Quận Tân Bình, TP.HCM

- 193/141 Nguyễn Cư Trinh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM

 Kho hàng:  159 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Mã số thuế: 031.580.9073

Số điện thoại: 056 300 5207

Zalo: 0918.456.497

Email: [email protected] hoặc [email protected]

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN ĐẬU BẮP
svgImg
Chat facebook